Môi trường làm việc cực "chảnh" của Apple mà chỉ nghỉ việc rồi mới dám tiết lộ

19:43 30/09/2019

Đi kèm với mức lương cao, công việc đáng mơ ước là những quy tắc ngầm bóp nghẹt ước mơ của nhân viên nơi đây.

Làm việc ở Apple, bạn được tiếp xúc với những tinh anh thuộc top đầu thế giới. Đổi lại, môi trường công sở ở đây cũng không hề dễ dàng. Có rất nhiều "luật ngầm" mà ai vi phạm sẽ bị sa thải, nhân viên Apple cũng không dám bàn tán nhiều về chúng trừ khi đã nghỉ việc! Dưới đây là một số quy tắc mà trang Business Insider đã thu thập được.

 

 

1. Nếu bạn không được nhận vào Apple trong lần đầu tiên, thì cũng chẳng có lần sau

Đơn giản là vì tỷ lệ chọi rất cao, Apple ít cho người ta cơ hội thứ hai. Nhà tư vấn máy Mac - Frank Lazar chia sẻ: "Làm việc ở đây là một cơ hội vàng nên Apple rất kén chọn. Họ tìm kiếm những thực tập sinh xuất chúng nhất. Vậy nên nếu bạn không lọt vào mắt xanh của họ ngay từ đầu, bạn đã bị đánh giá là không tiềm năng hoặc không có đủ tố chất. Nếu vậy thì thôi quên đi, dù cho bạn tích lũy thêm một vài kinh nghiệm nữa thì cũng chẳng ích gì đâu".

Frank khuyên những người trẻ bị Apple từ chối hãy tìm kiếm cơ hội ở một nơi khác.

2. "Chúng tôi không phí thời gian với những kẻ khờ"

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Một UX designer (nhà thiết kế trải nghiệm người dùng) có tên Luis Abreu đã kể về cơn ác mộng khi phỏng vấn xin việc ở Apple. "Tôi có 3 cuộc phỏng vấn qua app tin nhắn, 5 cuộc gọi FaceTime, một chuyến đi tới trụ sở Cupertino và dành cả ngày cho 5 cuộc phỏng vấn mặt-đối-mặt. Kết quả là, tôi nhận được một chữ Không ngắn gọn".

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn, Luis đã từng được cảnh báo trước: "Ở đây chúng tôi không phí thời gian vào những kẻ khờ".

3. Thực tập sinh mới đến liền nhận được thư chào đón kèm "dằn mặt"

Empty

Lá thư dành cho thế hệ thực tập sinh 2014 đã viết: "Có công việc bình thường, và cũng có công việc của cuộc đời. Đó là kiểu công việc mà bạn chạm tay vào mọi thứ. Là kiểu công việc mà bạn không bao giờ thỏa hiệp. Là kiểu mà bạn sẵn sàng hi sinh ngày cuối tuần của mình. Bạn có thể làm kiểu công việc ấy tại Apple. Mọi người không đến đây để kiếm miếng ăn an toàn. Họ đến đây để ngụp lặn, tìm tòi, đào sâu tất cả mọi thứ. 

Họ muốn công việc của mình đóng góp cho 1 điều nhất định.

Một điều lớn lao. Một điều không thể xảy ra ở bất kì nơi đâu trừ Apple.

Chào mừng đến với Apple".

Rõ ràng, sau khi được nhận vào Apple, hành trình gian khó chỉ mới bắt đầu!

4. Cuộc điều tra "nội gián", thử lòng nhân viên đến lạnh lùng

Năm 2015, giám đốc bán lẻ Angela Ahrendts nói với các nhân viên rằng khi Apple Watch được tung ra, bà muốn khách hàng đừng mãi đến Apple Store mà hãy đặt mua online ấy. Không hiểu vì sao mẩu đối thoại này bị rò rỉ ra ngoài, xuất hiện trên mặt báo.

Apple bên cạnh xử lý đối ngoại với truyền thông còn tiến hành điều tra nội bộ. Họ gửi nhiều văn bản "giả vờ tối mật" đến nhiều bộ phận khác nhau, nhưng sửa đổi một chút về cách diễn đạt đối với từng bộ văn bản, nhờ đó hi vọng sẽ tìm ra kẻ không biết giữ mồm giữ miệng.

5. Thừa 10kg trở lên so với mức tiêu chuẩn là một cái tội

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa

Có rất nhiều đồng nghiệp sở hữu thân hình gọn gàng, ưa nhìn ở Apple. Thậm chí đa số mọi người còn rất khỏe mạnh và săn chắc như vận động viên. Họ chơi 3 môn phối hợp, đua xe đạp và chạy marathon. Vậy nên bạn sẽ rất khổ sở nếu bước chân vào văn phòng với hơn 10 kg mỡ thừa. 

Một nhân viên Apple nói rằng, đồng nghiệp của cô bị thúc ép đến nỗi giảm luôn 27 kg để có thể an tâm làm việc, không bị mặc cảm với mọi người xung quanh. Và cũng để dễ hòa nhập vào các hoạt động thể thao với đồng nghiệp nữa.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới