Microsoft cho nhân viên làm việc 4 ngày/tuần, năng suất tăng lên 40%, đáng chú ý nhất là quốc gia được áp dụng

16:38 05/11/2019

Đó là Nhật Bản - quốc gia có áp lực làm việc khắc nghiệt nhất nhì thế giới.

Bắt đầu từ tháng 8 vừa qua, Microsoft Nhật Bản đã chạy chương trình “Thử thách lựa chọn công việc và cuộc sống”. Đây là 1 chương trình lớn, nhưng đáng chú ý nhất là công ty này sẽ đóng cửa vào thứ Sáu hàng tuần, cho phép 2.300 nhân viên có thêm một ngày nghỉ. 

Bên cạnh cho nhân viên nghỉ cuối tuần đến 3 ngày, Microsoft Nhật Bản còn tổ chức các buổi họp rút gọn trong 30 phút, và cho phép họp hành từ xa. 

 

 

Sau 1 tháng, công ty đã tiến hành đánh giá xem hiệu quả của việc nghỉ ngơi đến đâu, năng suất làm việc đã tăng hay giảm như thế nào. Kết quả, doanh thu mà các nhân viên tạo ra tăng vọt đến 39,9% so với cùng kỳ năm trước (tháng 8/2018). Đồng thời, chi phí của công ty tiết kiệm được đáng kể, giảm điện năng tiêu thụ 23,1% và 58,7% tiền in ấn giấy tờ.

Thử nghiệm giảm giờ làm việc là một góp phần giúp phát triển sức khỏe tinh thần và sự bền vững của các gia đình Nhật. Chương trình nhận được phản hồi tích cực của các nhân viên, với 92,1% người nói rằng họ thích được nghỉ 3 ngày như vậy.

Microsoft Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch cho 1 chương trình khác vào mùa đông này, hướng tới sự linh hoạt hơn nữa trong môi trường làm việc.

 (Ảnh minh họa)

 (Ảnh minh họa)

Trên thế giới, tỷ phú Richard Branson - một người nổi tiếng thích khám phá, phiêu lưu - cũng đề cao sự hạnh phúc của nhân viên thay vì bắt họ làm việc ngoài giờ.

Quay lại Nhật Bản, vấn đề cân bằng giữa công việc và đời sống đang ngày càng được quan tâm hơn. Như bạn đã biết, xứ sở Phù Tang là nơi có những người lao động làm việc quá sức nhiều bậc nhất thế giới. Theo một khảo sát của chính phủ năm 2016, khoảng ¼ công ty Nhật yêu cầu nhân viên làm thêm 80 giờ trong 1 tháng. Sự gắng sức như vậy đã dung túng cho văn hóa cực đoan “karoshi” - có nghĩa là “chết vì làm việc quá sức”!

 Những hình ảnh đáng buồn nhưng phổ biến ở Nhật -

 Những hình ảnh đáng buồn nhưng phổ biến ở Nhật - "triệu chứng" của Karoshi. Vấn đề già hóa dân số, người trẻ ít dành thời gian cho gia đình và không muốn có con, cùng nhiều biến đổi khác trong xã hội hiện đại... đã khiến người Nhật phải tìm cách cân bằng đời sống cá nhân với sự nghiệp.

Nhưng nói gì thì nói, việc một tập đoàn công nghệ hàng đầu, ở một đất nước chăm chỉ bậc nhất hành tinh ủng hộ cắt giảm giờ làm việc, không có nghĩa là nó có thể triển khai rộng khắp mà chẳng gây hề ra xáo trộn. Hơn nữa, chương trình này cũng chỉ thử nghiệm 1 tháng mà thôi.

Với đa số chúng ta, đã qua ngày thứ Hai rồi và ta còn 4-5 ngày làm việc phía trước nữa. Cố lên bạn nhé!

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới