Doanh nghiệp còn hơn một tháng để báo cáo tình hình thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

18:33 13/11/2019

Liên quan đến vấn đề đảm bảo lương, thưởng cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết sắp đến.

Văn bản mới nhất vừa được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành nêu rõ: 63 tỉnh thành khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, báo cáo về Bộ trước ngày 20/12/2019. 

Cụ thể, 4 nhóm doanh nghiệp thu hút lao động như: công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước; doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh, có nghĩa vụ phải thực hiện theo văn bản trên.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị các Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương cần khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, tiền thưởng theo thỏa thuận.

Empty

Từ cơ sở đó, xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 theo Điều 103 Luật Lao động 2012 và thông báo cho người lao động biết.

Bộ lưu ý các địa phương chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm tình hình nợ lương 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Canh Tý cho người lao động ở các doanh nghiệp cả trong và ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, mức thưởng bình quân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2019 bằng khoảng 1 tháng lương là 6,31 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với năm 2018 (năm 2018 là 5,527 triệu đồng/người).

Cụ thể, khối công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, mức thưởng trung bình là 5,789 triệu đồng/người; công ty có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là 6,825 triệu đồng/người.

Ở khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng trung bình là 6,445 triệu đồng/người và doanh nghiệp FDI là 6,236 triệu đồng/người.

Về tình hình nợ lương năm 2019, Bộ chỉ đạo các địa phương tập trung vào lao động thuộc 4 nhóm gồm: dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Đặc biệt cần phân tách rõ các nguyên nhân gây nợ lương như: chủ doanh nghiệp bỏ trốn; doanh nghiệp đóng cửa và doanh nghiệp gặp khó khăn.

Liên quan đến vấn đề đảm bảo lương, thưởng cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết sắp đến.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới