6 dấu hiệu cho thấy bạn đang trở thành "đại gia" mà chưa nhận ra

16:50 27/12/2019

Dù bạn đã cố gắng rất nhiều nhưng vẫn chưa tích lũy đủ tài sản như mong đợi, đừng vội nản lòng. Nếu có các dấu hiệu dưới đây, chắc chắn rằng Thần Tài đang trên đường tới nhà bạn rồi đó! Ngược lại, xin chia buồn vì bạn sẽ phải tiếp tục khóc cho chiếc ví của mình.

Trên đời có nhiều người giàu tự nhiên, nhưng hầu hết mọi người không tự nhiên mà giàu. Bạn phải có chiến lược và quyết tâm, cam kết với các "nghiệp" làm giàu.

Bạn cần làm việc, tiết kiệm, đầu tư... để dòng tiền sinh sôi. Đây là quá trình rất gian nan và phức tạp, lắm lúc chẳng nhìn thấy ánh sáng phía cuối con đường. Tuy nhiên có 6 dấu hiệu cho biết bạn đang đi đúng hướng.

1. Bạn không có nợ nặng lãi

 

 

Nợ là kẻ thù của sự giàu có. Lợi nhuận từ thị trường chứng khoán trung bình khoảng 7-8% tùy vào tình hình lạm phát. Trong khi đó, nợ tín dụng có tỷ lệ APR (tỷ lệ phần trăm phí hàng năm) vào khoảng 17%. Từ đó suy ra, khi mượn nợ tín dụng thì bạn cần phải đầu tư gấp đôi để có thể cân bằng tiền bạc. Nhưng lưu ý này: điều này không xứng đáng với nỗ lực mệt mỏi mà bạn bỏ ra.

Khi tránh dây vào các món nợ lãi suất cao, bạn có thể tối ưu hóa từng đồng đô la (hay VND) chảy vào tài khoản của mình. Tác giả Robert Kiyosaki viết trong sách tài chính kinh điển "Bố giàu Bố nghèo", rằng: "Nhiều người thất bại trong việc nhận ra một chân lý là ở đời, không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu tiền, quan trọng là bạn giữ lấy được bao nhiêu".

Vậy bạn có nợ chồng chất không nhỉ? Không à, tốt quá, cùng đến với cột mốc thứ 2 trên hành trình làm giàu nhé.

2. Kiếm được nhiều tiền hơn năm ngoái nhưng mức tiêu xài như cũ

 

 

Muốn làm giàu, bạn phải cố nâng cao thu nhập của mình. Không cần biết đó là nhảy việc sang một chỗ lương cao hơn, hay là có nguồn thu nhập tay trái, nghề thứ 2 thứ 3...

"Nếu có thể phá mức trần thu nhập và tăng số tiền kiếm được thì tuyệt vời. Điều này không dễ nên nhiều người thường bỏ qua. Nhưng nếu làm được, bạn sẽ có nhiều không gian tự do hơn để chi tiêu và dành dụm" - chuyên gia hoạch định tài chính Eric Roberge cho biết.

3. Bạn không giữ nhiều tiền mặt

 

 

Nếu tìm hiểu về quyền lực của lãi kép, chắc rằng bạn sẽ giữ tiền mặt ở nhu cầu tối thiểu mà thôi.

Cách tốt nhất để kiếm tiền là đầu tư vào thị trường. Tuy nhiên, tích lũy dần dần cũng tốt, ví dụ như mở một tài khoản tiết kiệm với lãi suất khá, hoặc sở hữu Chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn (certificate of deposit - viết tắt là CD -  là loại giấy tờ do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác). Bất kì tài khoản tiết kiệm hay CD nào có lãi từ 2% trở lên đều đáng cân nhắc, ít nhất là tiền của bạn cho vào đó sẽ không bị mất giá. Trường hợp tốt hơn nữa là có thể tăng thêm vài trăm USD với một nỗ lực ít ỏi.

4. Bạn thận trọng nhưng không quá an toàn khi nói về đầu tư

 

 

Rất nhiều người tiêu xài bạt mạng, một số khác khư khư giữ tiền một cách quá an toàn và khó sinh lời. Vì vậy, những ai biết đa dạng danh mục đầu tư của mình là người khôn ngoan hơn. Ví dụ như hãy dành ra một khoản cho cổ phiếu, trái phiếu cũng như các khoản đầu tư khác mà không chịu thuế quá cao.

5. Tập trung "chơi lớn" (big wins)

 

 

"Chi tiêu phải ít hơn số tiền kiếm được" - đây là quy tắc vàng nhưng không phải là quy tắc duy nhất.

"Điều quan trọng là hãy cắt giảm chi tiêu một cách không thương tiếc đối với những thứ không làm tăng giá trị cuộc sống của bạn" - chuyên gia tài chính Ramit Sethi chia sẻ. "Tuy vậy những người giỏi về tiền bạc biết rằng 2 USD hay 10 USD giúp bạn bảo vệ chiếc ví của mình, nhưng không làm bạn trở nên giàu có".

"Có một vài chiến thắng lớn (big wins) trong cuộc sống - nếu hiểu đúng - bạn hầu như không bao giờ phải lo lắng về những điều nhỏ nhặt. Nếu bạn có thể tập trung vào 5-10 big wins, thay vì 50 điều vụn vặt, bạn sẽ có lợi thế trong hành trình làm giàu".

Ví dụ hãy trả sạch nợ, lập tài khoản tiết kiệm tự động, đàm phán mức lương cao hơn và đầu tư ngay từ bây giờ. Đây là những việc cần dồn sức thực hiện hơn là bỏ cả phê hay các bữa ăn sáng.

6. Bạn đã thiết lập mục tiêu tài chính và cách thức đạt được nó

 

 

Hãy mơ lớn, nhưng kèm theo những kế hoạch thực hiện.

Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm lời khuyên từ giới chuyên gia khi lập kế hoạch tài chính; nhưng các nhà hoạch định (hay bất kỳ ai có kinh nghiệm) sẽ giúp ích đáng kể trong trường hợp bạn đang "sa lầy", hoang mang, túng thiếu... 

Theo báo cáo của công ty tài chính Northwestern Mutual (Mỹ), những người được tư vấn tài chính sẽ biết cân bằng giữa tiêu xài và tiết kiệm một cách hiệu quả hơn. Họ cũng dễ dàng đặt ra mục tiêu và cảm thấy tự tin để hoàn thành chúng. Cuối cùng, hãy nhớ lập ra nhiều kế hoạch dự phòng khi nền kinh tế đi lên hoặc đi xuống.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới