3 thói quen xấu về tiền tài mà nhiều người mắc phải gây cản trở "lộc lá" trong năm 2020

16:46 03/01/2020

Từ bỏ thói quen xấu cũng quan trọng như việc hình thành thói quen tốt. Nếu bạn muốn trở nên giàu có hơn vào năm 2020, hãy bỏ ngay 3 thói quen tai hại cho ví tiền sau đây.

Thói quen xấu 1: Chi tiêu hết số tiền kiếm được, thậm chí là hơn

 

 

Nếu chuyện này đang diễn ra thì quả thật bạn tiêu tiền ở mức báo động. Bạn có nguy cơ nợ thẻ tín dụng cao. Lối sống này khiến bạn gần như không có khoản tiết kiệm nào.

Giải pháp: Cố gắng chi tiêu ở mức thấp hơn – đừng quá tay! Bạn có thể bắt đầu năm mới bằng cách xem bảng sao kê cuối năm của tài khoản tín dụng và xác định những mục mà mình có thể cắt giảm.

Thói quen xấu 2: Không có định hướng tài chính rõ ràng

Nếu muốn tiết kiệm hoặc có thu nhập cao hơn, bạn cần phải có một định hướng rõ ràng và lên kế hoạch cho nó.

Hãy bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu tiền tài trong năm 2020. Liệu bạn muốn quỹ dự phòng khẩn cấp của mình tăng lên? Hay là muốn tiết kiệm nhờ việc cắt giảm một vài khoản chi tiêu? Có lẽ bạn sẽ muốn đầu tư nhiều hơn? Hãy lựa chọn một mục tiêu cụ thể cho mình.

 

 

Lại có 2 trường hợp như sau. Nếu mục tiêu của bạn là tiết kiệm được một số tiền cụ thể, hãy tính xem phải dành dụm bao nhiêu phần trăm lương mỗi tháng để đạt được con số đó. Kế đó, bạn thiết lập chuyển khoản tự động định kỳ từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản tiết kiệm của mình để đảm bảo đúng số tiền mình mong muốn tích lũy được.

Nếu mục tiêu trừu tượng hơn, chẳng hạn như được tăng lương, bạn cũng nên viết ra một kế hoạch hành động. Nó có thể bắt đầu từ việc đàm phán tăng lương hoặc là làm việc năng suất hơn. Lý tưởng nhất là kết hợp cả hai - tại sao lại không?

Thói quen xấu 3: Đợi đến khi đủ tiền mới đầu tư

Quan trọng nhất của việc đầu tư chính là thời điểm càng sớm càng tốt, càng bền bỉ càng tốt - nhờ vào sức mạnh của lãi kép. Và không nhất thiết phải kiếm một khoản tiền khổng lồ để để bắt đầu đầu tư.

 Những nguồn đầu tư bạn nên biết: cổ phiếu, nhà đất, trái phiếu, quỹ phòng hộ...

 Những nguồn đầu tư bạn nên biết: cổ phiếu, nhà đất, trái phiếu, quỹ phòng hộ...

Hiện giờ đã có rất nhiều ứng dụng giúp cho việc đầu tư nhanh và dễ dàng hơn. Bạn còn có thể xem xét các dịch vụ tư vấn đầu tư tự động được gọi là "robot cố vấn". Nhiều chuyên gia, bao gồm cả các tỷ phú Warren Buffett và Mark Cuban, khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số (Index fund).

Chìa khóa ở đây là “chờ đợi”. Ngay cả khi bạn có thể đầu tư rất nhiều tiền, hãy thiết lập thói quen dành ra một chút ít vào mỗi tháng nhưng kéo dài.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới